Xamarin là gì? Vì sao doanh nghiệp không nên chọn Xamarin?

Khi xem xét phát triển ứng dụng iOS hoặc Android, hầu hết chúng ta đều nghĩ về Objective-C vs Swift và trước hết là Java. Được coi là ngăn xếp công nghệ bản địa, chúng là những công cụ phát triển di động thường được sử dụng nhất khi nói đến phát triển ứng dụng iOS và Android. Tuy nhiên, có nhiều cách hơn để xây dựng các ứng dụng di động. Và Xamarin là một trong số đó. Tuy nhiên, Xamarin không được nhiều nhà lập trình ứng dụng yêu thích? Vậy Xamarin là gì? Tại sao nó lại không được ưa chuộng như vậy?

Xamarin là gì?

Xamarin là một nền tảng nguồn mở để xây dựng các ứng dụng hiện đại và hiệu quả cho iOS, Android và Windows với .NET. Xamarin là một layer trừu tượng quản lý thông tin của mã được chia sẻ với mã nền tảng cơ bản. Xamarin được cung cấp các tiện ích như cấp phát bộ nhớ và thu gom rác.

Xamarin cho phép các nhà phát triển chia sẻ trung bình 90% ứng dụng của họ trên các nền tảng. Mẫu này cho phép các nhà phát triển viết tất cả logic kinh doanh của họ bằng một ngôn ngữ duy nhất (hoặc sử dụng lại mã ứng dụng hiện có) nhưng đạt được hiệu suất, giao diện và cảm nhận riêng trên mỗi nền tảng.

Các ứng dụng Xamarin có thể được viết trên PC hoặc Mac và biên dịch thành các gói ứng dụng gốc, chẳng hạn như tệp .apk trên Android hoặc tệp .ipa trên iOS.

Xamarin la gi

>> Xem thêm: Odoo ERP là gì? Tổng quan về phần mềm Odoo

Vì sao các doanh nghiệp không chọn Xamarin?

1. Trì hoãn hỗ trợ cập nhật các nền tảng mới nhất

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào nhóm nhà phát triển Xamarin. Các công cụ của bên thứ ba không thể cung cấp hỗ trợ ngay lập tức cho các bản phát hành iOS và Android mới nhất: phải mất một thời gian để thực hiện các thay đổi hoặc giới thiệu các plugin mới,… Mặc dù Xamarin tuyên bố cung cấp hỗ trợ cùng ngày, nhưng vẫn bị chậm trễ.

2. Truy cập hạn chế các thư viện mã nguồn mở

Phát triển bản địa làm cho việc sử dụng rộng rãi các công nghệ nguồn mở. Với Xamarin, bạn chỉ phải sử dụng các thành phần được cung cấp bởi nền tảng và một số tài nguyên nguồn mở .Net, phải đối mặt với cả nhà phát triển và người tiêu dùng. Mặc dù sự lựa chọn không hoàn toàn phong phú như dành cho phát triển ứng dụng di động Android và iOS, nhưng Thành phần Xamarin cung cấp hàng ngàn điều khiển UI tùy chỉnh, nhiều biểu đồ, đồ thị, chủ đề và các tính năng mạnh mẽ khác có thể được thêm vào ứng dụng chỉ trong một vài cú nhấp chuột. Điều này bao gồm xử lý thanh toán tích hợp (như Stripe), tích hợp Beacons và thiết bị đeo, dịch vụ thông báo đẩy ra khỏi hộp, giải pháp lưu trữ đám mây, khả năng truyền phát đa phương tiện và nhiều hơn nữa.

3. Các vấn đề về Ecosystem Xamarin

Rõ ràng, cộng đồng Xamarin nhỏ hơn đáng kể so với iOS hoặc Android. Do đó, việc tìm kiếm một nhà phát triển Xamarin có kinh nghiệm có thể là một thách thức. Mặc dù nền tảng đang phát triển tiếp theo nhờ sự hỗ trợ từ Microsoft. Dựa trên thông tin từ các nguồn khác nhau, cộng đồng Xamarin chiếm 10% trong xã hội phát triển di động toàn cầu. Mặc dù thực tế là số lượng kỹ sư Xamarin không thể so sánh được với iOS hay Android, nền tảng này cung cấp hỗ trợ rộng rãi cho các nhà phát triển. Cụ thể, có một nền tảng giáo dục chuyên dụng, Đại học Xamarin, cung cấp các nguồn lực và đào tạo thực tế cho những người chưa quen với công nghệ này.

4. Yêu cầu kiến thức cơ bản về ngôn ngữ công nghệ nền tảng

Khi sử dụng Xamarin.iOS và Xamarin.Android để xây dựng các ứng dụng di động, bạn vẫn sẽ cần phải viết một lớp mã dành riêng cho nền tảng. Do đó, ít nhất phải có kiến ​​thức cơ bản về công nghệ nền tảng (Java / Kotlin cho Android và Objective-C/ Swift cho iOS). Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho Xamarin.Forms.

5. Không phù hợp cho các ứng dụng có đồ họa nặng

Lợi ích chính của Xamarin là khả năng chia sẻ mã của bạn trên các nền tảng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chia sẻ logic, mã UI sẽ chủ yếu dành riêng cho nền tảng. Điều này làm cho các trò chơi xây dựng, giao diện người dùng tùy chỉnh phong phú hoặc hình ảnh động phức tạp trong Xamarin trở nên vô nghĩa. Với một lượng nhỏ mã được chia sẻ, Xamarin trở thành lựa chọn không thể thực hiện được.

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm website bán hàng bằng wordpress từ A – Z

6. Size ứng dụng lớn hơn ứng dụng gốc

Tùy thuộc vào loại và độ phức tạp của chúng, các ứng dụng Xamarin thường lớn hơn ứng dụng gốc (ứng dụng sau có thể bằng một nửa kích thước của ứng dụng Xamarin). Một ứng dụng đơn giản, xin chào, ứng dụng world World cho Android có thể mất tới 16 MB, phần lớn được sử dụng bởi các thư viện, nội dung, thời gian chạy Mono và các thư viện cơ sở (BCL).

Xamarin la gi

Do đó, các ứng dụng Xamarin thường cần tối ưu hóa bổ sung để giữ kích thước tệp ứng dụng hợp lý.

7. Các vấn đề tương thích với các thư viện và công cụ của bên thứ ba

Có thể có một số vấn đề khi tích hợp tài nguyên của bên thứ ba với ứng dụng Xamarin. Mặc dù hầu hết các công cụ và thư viện cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho các công nghệ nền tảng, việc tuân thủ Xamarin có thể không được cung cấp bởi vedor. Mặc dù, Xamarin có cửa hàng linh kiện riêng, luôn có khả năng bạn có thể cần một khả năng hoặc tích hợp cụ thể trong ứng dụng của mình mà nền tảng không cung cấp.

Kết luận

Hầu hết các chủ doanh nghiệp chọn nền tảng phát triển ứng dụng di động Xamarin vì nó giảm thời gian marketing và chi phí kỹ thuật, bằng cách chia sẻ mã và sử dụng một ngăn xếp công nghệ duy nhất. Tuy nhiên, mục đích của ứng dụng và đối tượng mục tiêu của nó có thể là một yếu tố quan trọng hơn để xem xét.

Trên đây là những thông tin về Xamarin, giải thích Xamarin là gì cũng như cung cấp lý do vì sao nó không được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. Hi vọng bài viết có thể giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp trong phát triển ứng dụng. Để biết thêm thông tin về dịch vụ lập trình di động của ETADO – thương hiệu đã được nhiều nhà quản trị lựa chọn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0865 622 633 để được tư vấn rõ hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế Website bằng HTML cho người mới bắt đầu

Chia sẻ bài viết