Web Hosting là gì? Giải thích Web Hosting cho người mới bắt đầu.

Web hosting là gì? Người mới bắt đầu làm quen với nó như thế nào? Câu hỏi này đã được đặt ra bởi ngày nay, mọi thứ đều được thực hiện online. Thực hiện online cho phép bạn tiếp cận người dùng theo những cách mà trước đây là không thể. Tuy nhiên, bắt đầu một website có thể là một nhiệm vụ khó hiểu và nan giải.

Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến những điều cơ bản của hosting web giành cho người mới bắt đầu. Bao gồm hiểu được hosting web là gì; tìm hiểu cách lưu trữ dữ liệu, băng thông, thời gian hoạt động ảnh hưởng đến website như thế nào và loại lưu trữ nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

1. Web Hosting là gì?

Web Hosting web (lưu trữ web) là một dịch vụ cho phép các tổ chức và cá nhân đăng tải một website lên Internet. Một máy chủ web, hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, là một doanh nghiệp cung cấp các công nghệ và dịch vụ cần thiết cho website trên Internet. Website được lưu trữ trên các máy tính đặc biệt gọi là máy chủ. Khi người dùng Internet muốn xem website của bạn, tất cả những gì họ cần làm là nhập địa chỉ website hoặc tên miền của bạn vào trình duyệt của họ. Máy tính của họ sau đó sẽ kết nối với máy chủ của bạn và các website của bạn sẽ được gửi đến họ thông qua trình duyệt.

Hầu hết các công ty lưu trữ yêu cầu bạn sở hữu tên miền của mình để lưu trữ. Nếu bạn không có tên miền, các công ty lưu trữ sẽ hỗ trợ bạn một tên miền phù hợp. Vậy tên miền là gì? Hãy tiếp tục tìm hiểu cùng ETADO nhé!

web hosting la gi

2. Tên miền và địa chỉ IP – Tại sao cả hai đều quan trọng?

Một tên miền chỉ đơn giản là tên cho website của bạn. Bạn có thể cung cấp tên này theo nhiều cách khác nhau cho mọi người và họ sẽ có thể truy cập website của bạn. Mặc dù phân tích tên miền có thể được thực hiện sâu hơn, bạn có thể nghĩ về một tên miền như tên cho một doanh nghiệp. Tên miền đưa đến một cách dễ nhớ để mọi người tìm thấy trang web của bạn trên Internet.

Nếu tên miền là doanh nghiệp, thì địa chỉ IP là nơi doanh nghiệp đó tọa lạc. Mỗi máy chủ thường có một địa chỉ IP duy nhất, nhưng có nhiều cách để thiết lập thêm địa chỉ. Các website có thể đến và đi, tên miền có thể thay đổi, nhưng địa chỉ IP thường không thay đổi. Nếu không có địa chỉ IP, lưu lượng truy cập trực tuyến không thể được cung cấp cho các hướng dẫn hướng tới website của bạn.

Mặc dù địa chỉ IP được gắn với máy chủ, tên miền sẽ yêu cầu bạn thêm tên của mình vào công ty đăng ký tên miền. Mặc dù có các nhà đăng ký độc lập, hầu hết các máy chủ web cũng cho phép bạn đăng ký tên miền với họ – thực tế, nhiều nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn một tên miền miễn phí trong cả năm!

3. Phân loại Hosting plans

Tất cả lưu trữ suy cho cùng đều là biểu thị chức năng – nhưng thiết lập máy chủ có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách trang web của bạn hoạt động. Nói chung, các biến thể của lưu trữ đến từ cách phân bổ tài nguyên cho trang web của bạn và máy chủ.

3.1. Shared Hosting

Với lưu trữ được chia sẻ, tất cả các tài nguyên trên một máy chủ được chia sẻ giữa các website “cư trú” trên máy chủ đó. Điều này bao gồm tên miền, email, không gian lưu trữ và băng thông. Loại lưu trữ này thường được cung cấp phổ biến nhất và rẻ nhất: máy chủ web có thể kết hợp các trang web nhỏ lại với nhau trên một máy chủ.

Các gói lưu trữ được chia sẻ thường được cung cấp với các trang web, không gian và băng thông không có đối xứng hoặc không giới hạn. Thiết lập này phù hợp cho các trang web nhỏ, như các doanh nghiệp địa phương nhỏ hoặc danh mục đầu tư. Bạn sẽ thường gặp phải thời gian tải chậm nhất, thời gian xuống cao nhất và thiết lập kém an toàn nhất với lưu trữ được chia sẻ, đặc biệt là khi lượng truy cập vào trang web của bạn tăng lên.

3.2. VPS hosting

VPS (Virtual Private Server) Hosting là lưu trữ tài nguyên dự trữ mà chỉ tài khoản hoặc trang web của bạn mới có quyền truy cập. Về cơ bản, các phân vùng được thiết lập trên các máy chủ vật lý và một số máy chủ ảo có thể được thiết lập bên trong máy chủ.

Mặc dù vẫn có thể có một sự quá sức đối với tài nguyên toàn bộ máy chủ, trang web của bạn sẽ không cảm thấy quá sức như với Shared Hosting. Nếu Share hosting là một bộ sưu tập bóng bay, lưu trữ VPS sẽ tương tự như các hộp bạn có thể đặt bên trong một chiếc túi. Lưu trữ VPS là một sự thay thế an toàn và đáng tin cậy hơn Shared hosting chỉ với mức tăng nhẹ về giá – một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp hoặc website cỡ trung bình, nơi tốc độ duyệt web quan trọng hơn đối với người dùng.

3.3. Dedicated hosting – Máy chủ chuyên biệt

Trong khi lưu trữ VPS phân bố tài nguyên máy chủ cho trang web của bạn, Dedicated hosting là một trong những loại hosting tốn nhiều chi phí nhất, nhưng nó đảm bảo rằng tất cả tài nguyên máy chủ đều đi đến trang web của bạn.

Với Dedicated hosting, bạn có thể xác định cấu hình máy chủ chính xác theo nhu cầu cụ thể của mình. Điều này dẫn đến hiệu suất an toàn nhất, đáng tin cậy nhất và nhanh nhất. Dedicated hosting là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp lớn, không xử lý thông tin quan trọng hoặc tài chính/ cá nhân với khách hàng.

website thuong mai dien tu

3.4. Cloud hosting – Lưu trữ đám mây

Cloud hosting kết nối chia sẻ tài nguyên giữa nhiều máy khác nhau, cung cấp năng lượng cho website của bạn. Lưu trữ đám mây hoạt động gần như ngược lại với lưu trữ VPS: Lưu trữ VPS dùng một máy chủ tạo ra nhiều máy chủ ảo trong khi lưu trữ đám mây cần nhiều máy chủ tạo ra một hoặc nhiều máy chủ ảo được chia sẻ trên các đám mây.

Khi website có trên đám mây máy chủ, thời gian chết sẽ ít hơn – thậm chí hoạt động 100% trong nhiều trường hợp. Nếu một máy chủ bị sập, trang web của bạn vẫn có thể hoạt động do có các máy chủ khác mà nó được kết nối.

Cloud hosting từng rất tốn kém và thường được sử dụng độc quyền bởi các website lớn như Facebook, Google hoặc Amazon. Tuy nhiên, các tùy chọn rẻ hơn đang bắt đầu xuất hiện, cung cấp quyền truy cập cho các công ty nhỏ hơn.

3.5. Colocation (Hoặc Co-location) Hosting

Colocation hosting cho thuê không gian vật lý (hoặc giá đỡ) mà máy chủ cư trú thay vì chính máy chủ đó. Bạn thuê không gian từ một trung tâm dữ liệu và cung cấp (các) máy chủ của riêng bạn. Bạn sẽ chịu trách nhiệm duy trì tất cả các khía cạnh của trang web của bạn, bao gồm mọi thứ từ phần cứng đến bất kỳ ứng dụng nào bạn cài đặt.

Colocation cung cấp nhiều lợi ích giống như dedicated hosting nhưng chi phí chỉ bằng một phần giá nếu bạn sở hữu máy chủ.

Xem thêm: Lương thiết kế Website có cao không?

4. Web Hosting hoàn hảo cho bạn là gì?

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về những điều cơ bản của Web Hosting, bạn nên chuẩn bị nhiều hơn để bắt đầu cuộc săn tìm web hosting hoàn hảo cho nhu cầu của bạn! Một gói lưu trữ hoàn hảo sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn với mức giá tuyệt vời mà không phải chịu sự “phình to” từ các tính năng mà bạn sẽ không sử dụng.

Trải qua 4 năm hình thành và phát triển, ETADOCông ty phần mềm và thiết kế Website chuyên Nghiệp đã không ngừng nỗ lực mang đến những dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng. Bằng kinh nghiệm cũng như khả năng của mình, chúng tôi tự hào là lựa chọn hàng đầu của mọi doanh nghiệp khi có nhu cầu: tư vấn thiết kế và xây dựng website, lập trình ứng dụng Mobile và đưa ra các giải pháp phần mềm hiệu quả.

Để biết thêm thông tin về các dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ 0865 622 633 hoặc gửi email về [email protected] để được giải đáp nhé.

Chia sẻ bài viết