Top 5 điều Doanh nghiệp cần biết khi triển khai phần mềm ERP

ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) dần đang trở thành xu thế. Tuy nhiên, chi phí để có thể triển khai được một hệ thống ERP là không nhỏ. Do đó, làm thế nào để đảm bảo hệ thống của bạn sẽ đạt được hiểu quả tối đa khi triển khai ERP? Doanh nghiệp cần phải lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng ETADO tìm hiểu những điều doanh nghiệp cần biết khi triển khai phần mềm ERP dưới đây và cùng trả lời những câu hỏi trên nhé!

1. Vô vàn lựa chọn

Thử thách đầu tiên là thực sự chọn đúng phần mềm phù hợp với nhu cầu kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp hoặc tổ chức là duy nhất, do đó, phần mềm cần có khả năng đáp ứng các yêu cầu riêng, cụ thể của từng doanh nghiệp.

Một cách để vượt qua thử thách này là thiết lập, xác định và hiểu các quy trình kinh doanh của công ty bạn. Khi các quy trình kinh doanh đó được xác định và hiểu rõ, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các giải pháp ERP đáp ứng các yêu cầu cụ thể của mình. Lập danh sách câu hỏi để nhà cung cấp ERP trả lời trước sẽ giúp bạn chọn giải pháp phù hợp – điều này giúp nhà cung cấp hiểu rõ hơn về những gì bạn đang tìm kiếm về ERP và những ứng dụng bạn cần để điều hành doanh nghiệp của bạn.

>> Xem thêm: Sử dụng hệ thống kế toán trong phần mềm ERP như thế nào cho hiệu quả

2. Vấn đề kỹ thuật

Điều doanh nghiệp cần biết khi triển khai phần mềm ERP là làm thế nào để hệ thống kỹ thuật phù hợp với hệ thống ERP mới và chọn mô hình phân phối tốt nhất để kết nối cả hai với nhau.

Hãy phát triển một kế hoạch dự án bao gồm mọi bước của quá trình thực hiện. Kế hoạch dự án thiết lập một mốc thời gian cho tất cả mọi thứ, từ yêu cầu phần cứng, kiểm soát tài nguyên, chuyển đổi dữ liệu và nhập dữ liệu để xác nhận mạng. Thiết lập kế hoạch dự án là thông minh vì nó hoạt động như một lộ trình thực hiện bao gồm các bước để tiến hành giai đoạn thiết kế của hệ thống ERP.

dieu can biet khi trien khai phan mem erp

3. Kiểm soát chất lượng dữ liệu

Hai dữ liệu phổ biến nhất thách thức một tổ chức phải đối mặt khi triển khai phần mềm ERP mới là thay thế dữ liệu cũ và hợp nhất các giải pháp riêng biệt. Đầu tiên, doanh nghiệp nên quyết định loại dữ liệu nào cần được thu thập cho các hoạt động và quy trình kinh doanh. Bước thứ hai, doanh nghiệp xóa bất kỳ bộ dữ liệu không phù hợp hoặc trùng lặp trong hệ thống trước đó.

Hãy chắc chắn rằng doanh nghiệp bạn có chuyên gia hướng dẫn bạn quy trình này, hỗ trợ di chuyển dữ liệu mới được tinh chỉnh sang định dạng tệp mới của hệ thống ERP. Điều quan trọng là tất cả dữ liệu phải được cân bằng trước khi đi vào hoạt động vì tính toàn vẹn dữ liệu của hệ thống mới là một yếu tố quyết định khi triển khai ERP.

>> Tìm hiểu thêm: Khi nào doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm ERP

4. Những thách thức chuyển đổi kinh doanh

Đối với các công ty đã có cùng mô hình kinh doanh và quy trình từng ngày trong nhiều năm, chuyển đổi kinh doanh đặt ra một thách thức thực sự. Tuy nhiên, đây là một giai đoạn quan trọng để cung cấp cho người dùng mới một sự trình bày trực quan về các bước thực hiện và đạt được mục đích kinh doanh.

Bằng cách đó, bạn có thể có được cái nhìn toàn diện về doanh nghiệp, để những người ra quyết định có thể xác định chính xác, giám sát và xác định mức độ công việc về mặt tài chính cũng như KPIs, chiến lược kinh doanh và hoạt động. Hãy thành lập một nhóm chuyên hỗ trợ, đảm bảo rằng mọi người dùng đều hiểu chính xác công việc của mình, mình sẽ được hưởng lợi như thế nào từ thay đổi và được đào tạo để quen với hệ thống ERP mới.

5. Sẵn sàng thích nghi

Thách thức cuối cùng để triển khai ERP thành công phụ thuộc vào người dùng và sự sẵn sàng thích ứng với hệ thống và quy trình mới. Điều quan trọng là hệ thống ERP mới được quản lý từ trên xuống. Người quản lý và giám đốc điều hành cần được tích hợp đầy đủ vào hệ thống để nhân viên của họ làm theo.

Trên đây là top 5 những điều doanh nghiệp cần biết khi triển khai phần mềm ERP mà ETADO tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu, chọn lựa và triển khai hệ thống ERP hiệu quả và phù hợp nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một Giải pháp ERP chuyên nghiệp, tại sao không thử ETADO? Để biết thêm thông tin về các dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ 0865 622 633 hoặc gửi email về [email protected] để được tư vấn.

Tìm hiểu thêm về ERP:

>> Giải pháp ERP là gì? Tổng quan về hệ thống phần mềm ERP

>> 12 lợi ích của hệ thống ERP mà bạn cần biết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết