Tại sao cần lập kế hoạch trước khi thực hiện công việc ?

Kĩ năng mềm đã trở thành yếu tố quan trọng nhất của mỗi con người. Bạn cũng biết, kĩ năng mềm tốt giúp bạn thành công trong mọi vấn đề hơn gấp nhiều lần. Một trong những loại kĩ năng mềm mà ETADO coi là quan trong nhất đó chính là kĩ năng lập kế hoạch. Bạn có tò mò tại sao nó lại quan trong như vậy không? Cùng ETADO tìm hiểu câu trả lời câu hỏi ” Tại sao cần lập kế hoach trước khi thực hiện nhé?”

1. Lợi ích của việc lập kế hoạch

– Xác định mục tiêu đề ra:

Lập kế hoạch giúp một doanh nghiệp xác định mục tiêu của mình. Chuẩn bị cho tương lai cho phép các nhà lãnh đạo doanh nghiệp xem xét tác động mà họ muốn công ty có và tìm cách đạt được điều đó. Khi một nhóm làm việc cùng nhau để đặt mục tiêu, nó cho phép mọi người ở trên cùng một trang, làm việc hướng tới một mục đích chung. Công nhân có khả năng tốt hơn để nhận ra các cách làm việc để đạt được mục tiêu, cũng như các hành vi để tránh điều đó có thể ngăn công ty đạt được mục tiêu của mình.

– Quản lí thời gian hiệu quả:

Nếu một công ty không biết những gì nó hoạt động để đạt được, các nhà lãnh đạo sẽ không biết tập trung nỗ lực của họ vào đâu. Khi một kế hoạch kinh doanh không được thực hiện, một công ty thường lãng phí thời gian vào các nhiệm vụ mang lại ít hoặc không có giá trị gia tăng cho dòng dưới cùng. Lập kế hoạch cho phép một doanh nghiệp xác định trách nhiệm nào là quan trong nhất, để có thể phân bổ thời gian thích hợp để hoàn thành chúng.

lap ke hoach

– Phân bổ nguồn lực:

Nhân viên chỉ có thể xử lý rất nhiều dự án cùng một lúc. Có một kế hoạch để hướng dẫn sự chỉ đạo của công ty cho phép các nhà quản lý lựa chọn các bài tập cho nhân viên làm việc theo đó có ý nghĩa nhất để đáp ứng các mục tiêu của doanh nghiệp. Khi tất cả mọi người làm việc cùng nhau trong các dự án có thể có tác động nhiều nhất, nó đặt công ty ở vị trí tốt hơn để đạt được thành công.

– Chuẩn bị cho sự không chắc chắn:

Khi một công ty có kế hoạch, quản lý được trang bị tốt hơn để xử lý sự không chắc chắn. Các kế hoạch có thể được tạo ra để xử lý các tình huống có thể xảy ra trong tương lai, để công ty sẵn sàng cho mọi tình huống với một danh sách các nguồn lực. Hoàn cảnh mơ hồ có thể khiến một công ty sụp đổ, nhưng sự chuẩn bị đúng đắn có thể là chìa khóa để duy trì hoạt động trong thời gian khó khăn.

– Phát triển kinh doanh hiện tại:

Lập kế hoạch phù hợp cho phép quản lý để mở rộng kinh doanh. Khi có kế hoạch, ban lãnh đạo có thể dễ dàng xem xét điểm mạnh và điểm yếu của công ty. Điều này cho phép các nhà lãnh đạo vạch ra các lĩnh vực mà doanh nghiệp có thể mở rộng thành công. Có một kế hoạch chiến lược giúp dễ dàng xác định các cơ hội cho doanh nghiệp mới.

tai sao can lap ke hoach

2. Các bước để lập kế hoạch

Để có một kế hoạch hoàn chỉnh và có hiệu quả, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Đưa ra các công việc cần làm theo tuần, theo tháng và có thể theo năm.

Bước 2: Đưa ra các mục tiêu tương ứng với các công việc.

Bước 3: Ưu tiên xếp thứ tự vị trí các công việc.

Bước 4: Tập trung vào thực hiện các công việc đó.

Bước 5: Linh hoạt trong việc thực hiện các nhiệm vụ đó khi có một vài khó khăn xảy ra.

Bước 6: Kiểm tra tiến độ của các công việc.

Bước 7: Tạo ra các hình thức khen thưởng để tạo động lực cho mọi người.

Ví dụ cụ thể: Nếu bạn muốn lên kế hoạch mở một trung tâm Tiếng Anh, bạn cần lên kế hoạch trong việc quản lí chi tiêu, quản lí nhân viên, quản lí khách hàng, quản lí lớp học,… Hay đơn giản việc cân nhắc sử dụng các phần mềm hỗ trợ như phần mềm quản lí trung tâm Tiếng Anh chẳng hạn.

Trên đây là các lí do mà ETADO đưa ra để trả lời cho câu hỏi ” Tại sao cần lập kế hoạch trước khi thực hiện”. ETADO  mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn phần nào trong công việc của mình. Để có thể nhận tư vấn thêm, vui lòng liên hệ 0865 622 633 để được giải đáp nhé.

 

Chia sẻ bài viết