Fintech là gì? Hiểu về fintech như thế nào

Ngành công nghệ tài chính (fintech) đang phát triển mạnh trên toàn cầu và nhận được 17,4 tỷ đô la đầu tư vào năm ngoái. Theo Chỉ số chấp nhận Fintech của EY, một phần ba người tiêu dùng trên toàn thế giới đang sử dụng hai hoặc nhiều dịch vụ fintech. Vậy Fintech là gì? Và hiểu Fintech như thế nào cho đúng, Fintech Việt Nam như thế nào? Hãy cùng ETADO tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Fintech là gì?

Công nghệ tài chính (fintech) là công nghệ mới và đổi mới nhằm cạnh tranh với các phương pháp tài chính truyền thống trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính. Việc sử dụng điện thoại thông minh cho dịch vụ ngân hàng di động, dịch vụ đầu tư và tiền mã hóa là những ví dụ về công nghệ nhằm làm cho các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn với công chúng. Các công ty công nghệ tài chính bao gồm cả công ty mới thành lập và các công ty tài chính và công nghệ cố gắng thay thế hoặc tăng cường việc sử dụng các dịch vụ tài chính do các công ty tài chính hiện có cung cấp.

2. Hiểu Fintech như thế nào?

Chúng ta đã tìm hiểu Fintech là gì. Tiếp theo, hãy cùng ETADO tìm hiểu sâu hơn về Fintech cũng như những thuật ngữ về ngành công nghệ tài chính này, từ đó phân tích và có cái nhìn rõ ràng hơn về Fintech.

2.1. Tiền điện tử

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung sử dụng mã hóa – quá trình chuyển đổi dữ liệu thành mã – để tạo ra các đơn vị tiền tệ và xác thực các giao dịch độc lập với ngân hàng trung ương hoặc chính phủ.

Bitcoin và ether là hình thức phổ biến nhất của các loại tiền kỹ thuật số. Nhưng có nhiều hình thức tiền ảo khác, như Litecoin, Ripple và Dash.

2.2. Bitcoin

Fintech la gi‘Bitcoin’ – một thuật ngữ mà chúng ta thường nghe thấy ngay cả trong tài chính chính thống – là thuật ngữ đầu tiên và là một trong những loại tiền điện tử nổi bật nhất được sử dụng bởi các nhà giao dịch trong thế giới fintech.

Tất cả bắt đầu khi một người vô danh, dưới bút danh Satoshi Nakamoto, đã thiết kế bitcoin như một mạng thanh toán ngang hàng (P2P) mà không cần sự quản lý của bất kỳ cơ quan trung ương nào.

Trong một bản giới thiệu về tiền ảo, Nakamoto đã định nghĩa bitcoin là: Một phiên bản hoàn toàn ngang hàng của tiền điện tử (sẽ) cho phép thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức tài chính.

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm website bán hàng bằng wordpress từ A – Z

2.3. Blockchain

Blockchain là một dạng công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Điều này có nghĩa là nó duy trì hồ sơ của tất cả các giao dịch tiền điện tử trên một mạng máy tính phân tán, nhưng không có sổ cái trung tâm.

Nó bảo mật dữ liệu thông qua các ‘khối’ được mã hóa.

Các chuyên gia blockchain khác nhau tin rằng công nghệ này có thể cung cấp sự minh bạch cho vô số ngành công nghiệp khác nhau, không chỉ các dịch vụ tài chính.

Mạng blockchain ban đầu được tạo ra bởi Nakamoto, người sáng lập bitcoin để làm sổ cái công khai cho tất cả các giao dịch bitcoin.

2.4. Ethereum

Fintech la giEthereum là một loại mạng blockchain khác. Nó được đề xuất bởi một lập trình viên 19 tuổi người Nga gốc Canada, Vitalik Buterin, vào năm 2013.

Ethereum khác với blockchain ban đầu ở chỗ nó được thiết kế để mọi người xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Đây là những ứng dụng cho phép người dùng tương tác trực tiếp với nhau thay vì phải trải qua bất kỳ người trung gian nào, Buterin nói, giải thích dự án vào năm 2014.

Ether là mã thông báo giá trị của blockchain Ethereum. Nó được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

2.5. RegTech

Công nghệ điều tiết (regtech) là công nghệ giúp các công ty làm việc trong ngành dịch vụ tài chính đáp ứng các quy tắc tuân thủ tài chính.

Một trong những ưu tiên chính của regtech là tự động hóa và số hóa các quy tắc chống rửa tiền (AML) nhằm giảm thu nhập bất hợp pháp và các quy trình Biết khách hàng của bạn (KYC) xác định và xác minh khách hàng của các tổ chức tài chính để ngăn chặn gian lận.

Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh là cơ quan quản lý chính phủ đầu tiên thúc đẩy thuật ngữ này.

Các cơ quan quản lý như FCA đang hợp tác với các công ty regtech trên một loạt các ứng dụng khác nhau, bao gồm AI và học máy , để cải thiện hiệu quả tuân thủ các dịch vụ tài chính và cắt giảm chi phí.

>> Xem thêm: Odoo ERP là gì? Tổng quan về phần mềm Odoo

2.6. Insurtech

Insurtech là một tập hợp con của fintech liên quan đến việc sử dụng công nghệ để đơn giản hóa và nâng cao hiệu quả của ngành bảo hiểm.

Một báo cáo của tư vấn khổng lồ Capgemini và cơ quan ngành bảo hiểm phi lợi nhuận Efma tháng trước cho thấy các công ty bảo hiểm truyền thống đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng do sự xuất hiện của một số công ty khởi nghiệp insurtech.

2.7. Ngân hàng mở

Fintech la gi

Ngân hàng mở đề cập đến một ý tưởng mới nổi trong các dịch vụ tài chính và fintech quy định rằng các ngân hàng nên cho phép các công ty bên thứ ba xây dựng các ứng dụng và dịch vụ sử dụng dữ liệu của ngân hàng.

Nó liên quan đến việc sử dụng giao diện lập trình ứng dụng (API) – các mã cho phép các chương trình tài chính khác nhau giao tiếp với nhau – để tạo ra một mạng lưới kết nối giữa các tổ chức tài chính và nhà cung cấp bên thứ ba (TPP).

Những người đề xuất ngân hàng mở tin rằng hệ sinh thái API mở của Google sẽ cho phép các công ty khởi nghiệp fintech phát triển các ứng dụng mới như ứng dụng di động để cho phép khách hàng kiểm soát tốt hơn dữ liệu ngân hàng và các quyết định tài chính của họ.

2.8. Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là các chương trình máy tính tự động thực hiện hợp đồng giữa người mua và người bán.

Hợp đồng thông minh thường dựa trên blockchain và có thể tiết kiệm một lượng lớn thời gian và chi phí liên quan đến các giao dịch thường đòi hỏi con người phải thực hiện chúng.

Ví dụ, trong Ethereum, các hợp đồng được coi là các tập lệnh phi tập trung được lưu trữ trong mạng blockchain để thực hiện sau này.

 

Trên đây là những thông tin về Fintech, hay để giải thích Fintech là gì cho các bạn. Hi vọng nó có thể giúp các bạn trong quá trình lựa chọn. Để biết thêm thông tin về các dịch vụ của ETADO, vui lòng liên hệ hotline 0865 622 633 để được hướng dẫn nhé!

>> Xem thêm: 10 phần mềm CRM ” xịn” nhất thị trường

Chia sẻ bài viết