Địa chỉ website là gì? Những điều cần biết về địa chỉ website

Khi bạn bắt đầu thiết kế một website, điều đầu tiên là bạn phải có một địa chỉ website để dẫn khách hàng đến với sự hiện diện trực tuyến của bạn. Vậy địa chỉ website là gì, cũng như chức năng, cách sử dụng nó như thế nào? Làm thế nào để có được một địa chỉ website duy nhất đúng chuẩn cho doanh nghiệp của bạn? Hãy cùng ETADO tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website, còn được gọi là URL (bộ định vị tài nguyên thống nhất), là tên Internet hoặc mạng nội bộ trỏ đến vị trí lưu trữ tệp, thư mục hoặc trang web. Địa chỉ website có thể đại diện cho trang chủ của một website, tập lệnh, hình ảnh, video hoặc tập tin khác có sẵn trên máy chủ để xem, xử lý hoặc tải xuống. Chúng cũng có thể được nhúng vào mã của các website dưới dạng siêu liên kết để điều hướng người dùng đến các vị trí khác trên Internet.

Xem thêm: Web Hosting là gì?

2. Nhận biết

dia chi website la giMột địa chỉ trang web bắt đầu bằng giao thức, tên duy nhất và tên miền và kết thúc bằng port number. Ví dụ về các giao thức được sử dụng là http và https.

Tiếp theo, một tên duy nhất có được bởi một dịch vụ đăng ký tên miền được sử dụng. Tên miền được liệt kê sau tên duy nhất và số cổng được liệt kê hoặc giả định ở cuối. Một loạt các tên miền khác nhau tồn tại, bao gồm nhưng không giới hạn ở: .com, .net, .org và .gov. Một ví dụ về địa chỉ trang web là http://www.google.com/.

Các địa chỉ web cũng đòi hỏi một port number để được định tuyến một cách chính xác. Nếu không có số nào được liệt kê ở cuối địa chỉ, cổng mặc định được sử dụng dựa trên giao thức trong địa chỉ web. Trong ví dụ Google ở ​​trên, http sử dụng port number là 80 theo mặc định. Giao thức https đại diện cho một trang web an toàn và port number được giả định với https là 443.

3. Sử dụng

Địa chỉ trang web được nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt Internet. Trình duyệt, nếu được kết nối với Internet và được cấu hình đúng, có khả năng hiển thị trang web được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Ví dụ về các trình duyệt bao gồm Internet Explorer, Firefox, Safari và Google Chrome.

4. Chức năng

Địa chỉ IP là một địa chỉ đơn nhất mà những thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet. Địa chỉ IP này được đăng ký và được chuyển qua Internet đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Máy chủ tại nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trình bày cho người dùng tệp hoặc website được yêu cầu. Lỗi được trình bày cho người dùng nếu nhà cung cấp không thiết lập cấu hình đúng môi trường hoặc giới hạn lưu lượng đã bị vượt quá.

5. Làm thế nào để có được địa chỉ website duy nhất?

Một địa chỉ website có thể được lấy từ một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web như GoDaddy hoặc bất kỳ nhà cung cấp nào khác được công nhận là nhà đăng ký ICANN (Internet Corporation cho Tên và số được gán).

6. Ý nghĩa

DNS (dịch vụ tên miền) là một trong những công nghệ quan trọng nhất liên quan đến địa chỉ trang web. Nếu không có DNS, các trang web chỉ có thể được truy cập thông qua địa chỉ IP tương ứng của chúng, bao gồm một chuỗi các số (ví dụ: 192.168.1.1). Điều này đòi hỏi phải phụ thuộc vào các con số để truy cập các trang web yêu thích của bạn trên Internet.

Trên đây là những thông tin về địa chỉ website, hay để giải thích địa chỉ website là gì cho các bạn. Hi vọng nó có thể giúp các bạn trong quá trình lựa chọn

Trải qua 4 năm hình thành và phát triển, ETADO – Công ty phần mềm và thiết kế Website chuyên Nghiệp đã không ngừng nỗ lực mang đến những dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng. Bằng kinh nghiệm cũng như khả năng của mình, chúng tôi tự hào là lựa chọn hàng đầu của mọi doanh nghiệp khi có nhu cầu: tư vấn thiết kế và xây dựng website, lập trình ứng dụng Mobile và đưa ra các giải pháp phần mềm hiệu quả. Để biết thêm thông tin về các dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ 0865 622 633 hoặc gửi email về [email protected] để được giải đáp nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm quản lí Website

Chia sẻ bài viết